คำถามที่พบบ่อย

A: เป็นคำตอบที่ค่อนข้างกว้างครับ เพราะขึ้นอยู่กับสเปคเพชร(4Cs) โดยตลาดโลกจะมีราคาเพชรสากลเป็นราคากลางที่จะเรียงว่าRAPAPORT  
ตารางนี้AVIRAได้คำนวนและเปลี่ยนแปลงสกุลเงินมาให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจราคาเพชรเบื้องต้น

ราคาเพชรAVIRAจะอ้างอิงโดยการ นำราคากลางRAPAPORTในตารางมาทำส่วนลดให้กับลูกค้า

ถ้ามีสเปคในใจก็สามารถกดเช็คได้ในหน้า “ราคาเพชร” ได้เลยครับ(ราคาของเพชรขึ้นอยู่กับสเปคที่ผู้ซื้อต้องการ มี4ข้อหลักๆ คือ ขนาด สี ความสะอาด การเจียระไน ดังนั้น 1กะรัต อาจเริ่มต้นที่ 2แสนไปจนถึงxx ได้ หากต้องการเปรียบเทียบให้ชัดเจน สามารถเข้าไปดูได้ที่ ราคากลางRAPAPORT ได้เลยครับ

A: เพชรของ AVIRA ขนาดตั้งแต่ 0.30ct ขึ้นไปทุกเม็ดมีใบเซอร์เพชรจากสถาบัณGIA และ HRD อันดับ1และ2ของ โลกเท่านั้น
และในเครื่องประดับทุกชิ้นของ AVIRA มีบัตร Certificate รับประกันเพชรแท้ทองแท้ ของ AVIRA กำกับไปด้วย
(AVIRA คัดสรรเพชรที่มีคุณภาพ  เพชรขนาด 0.30กะรัตขึ้นไปที่ซื้อจากทางร้านจะมีใบรับประกันของทางร้าน และใบรับรองเพชรจาก GIA และHRD สถาบันอัญมณีศาสตร์ที่มีมาตรฐานอันดับ1 และ2ของโลก และเครื่องประดับทุกชิ้นจะมีใบรับประกันของAVIRA)

A: ใช่ครับ เพชรที่ไม่มีใบเซอร์ถูกกว่า แต่ไม่ได้หน้าซื้อกว่าเสมอไป ต้องดูไปกรณีไป 
เพชรขนาดตั้งแต่ 0.30ct ขึ้นไปนั้น อวีราแนะนำให้ซื้อเพชรที่มีใบเซอร์จากสถาบันรับรอง
เพราะเราจะได้รู้ถึงคุณภาพของเพชรตามที่สถาบันวิจัยได้ประเมินไว้ เมื่อรู้คุณภาพของเพชรแล้วก็จะสามารถเปรียบเทียบราคาได้

ตารางต่อไปนี้คือค่าใช้จ่ายในการออกใบCertificate จากสถาบัน GIA  ในแต่ละช่วงน้ำหนัก

 

จากตารางข้างต้นคงจะเห็นได้ว่าในเพชรเม็ดใหญ่ๆนั้น ค่าใช้จ่ายในการออกใบรับรองนั้นเมื่อเทียบกับมูลค่าเพชรแล้วแทบไม่ทำให้เพชรแพงขึ้นเลย
แต่จะสังเกตได้ว่าในเพชรเม็ดเล็กๆโดยเฉพาะขนาดที่ต่ำกว่า 0.30ct นั้น ค่าธรรมเนียมการออกใบรับรองนั้นคิดได้เป็น 15-20% ของราคาเพชรเลยทีเดียว

โดยทุกวันนี้สถาบัน GIA รับตรวจสอบและออกใบรับรองคุณภาพเพชร ในเพชรขนาดเล็กสุด 0.15ct ซึ่งเป็นคำตอบได้ว่าในแหวนเพชรแถวหรือเครื่องเพชรเล็กๆทำไมถึงไม่มีใบเซอร์ เพราะการออกใบรับรองนั้นไม่คุ้มกับตัวมูลค่าของเพชรนั่นเอง

A: ตลาดโลกนั้นมีราคากลางที่เรียกว่า Rapaport price list เป็นราคากลางที่ยอมรับกันทั่วโลก มีการปรับราคาบ้าง แต่จะไม่ผันผวนเหมือนราคาทอง 
(เพชรมีราคาตลาดโลกเช่นเดียวกับทอง แต่จะผันผวนน้อยกว่า โดยยึดราคากลาง จาก Rapaport เครือข่ายการซื้อขายเพชรระดับโลกที่ให้ความโปร่งใสสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย)